5 điều cần biết về tách kẽ, gắn khâu khi niềng răng

5 điều cần biết về tách kẽ, gắn khâu khi niềng răng

Tách kẽ là gì?

Tách kẽ răng là giai đoạn gắn thun vào từng kẽ răng, thường là răng số 6 và răng số 7. Sau một tuần tách kẽ thì vị trí đặt thun sẽ hở ra một khoảng nhỏ để Bác sĩ có thể dễ dàng đặt khâu vào và tiếp tục các công đoạn sau đó của niềng răng.

Thun dùng để tách kẽ răng là những vòng tròn nhỏ bằng cao su, có độ cứng vừa phải, có nhiều màu sắc khác nhau và khá an toàn với sức khỏe người dùng. Thời gian để Bác sĩ đặt thun tách kẽ vào các răng của bạn trung bình từ 5 – 10 phút. Quá trình này diễn ra khá nhanh chóng và không mấy khó khăn.

Tách kẽ răng có đau không?

Sau khi tách kẽ răng, bạn có thể sẽ hơi ê đau, ăn nhai hơi cộm, nhức nhẹ như bị vướng thức ăn. Tuy nhiên cảm giác khó chịu này thường sẽ giảm dần trong khoảng 1 – 3 ngày đặt thun tách kẽ.

Thông thường, sau khoảng 1 tuần đặt thun tách kẽ, các răng đã hở ra và Bác sĩ có thể tháo thun tách kẽ và bắt đầu những bước tiếp theo của quá trình niềng răng như lấy dấu có khâu, gắn khâu.

Chế độ ăn uống và chăm sóc răng sau khi đặt thun tách kẽ

Trong quá trình đặt thun tách kẽ các bạn cũng hạn chế ăn những đồ quá cứng hoặc quá dai. Các bạn nên ăn những đồ mềm như cháo, soup, hạn chế lực nhai lên răng… Những biện pháp này sẽ giúp bạn hạn chế những cảm giác khó chịu hay giảm đau nhức trong quá trình đeo thun tách kẽ.

Về phần chăm sóc răng miệng trong quá trình đặt thun tách kẽ: Các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng cho biết: Khi đặt thun tách kẽ, các bạn vẫn có thể đánh răng như thường. Tuy nhiên ở vị trí nào đặt thun tách kẽ thì có thể chải răng một cách nhẹ nhàng hơn. Ở những vị trí này bạn nên hạn chế sử dụng chỉ nha khoa để tránh là rơi hoặc rớt thun tách kẽ. Trong trường hợp các bạn ăn xong hoặc đánh răng mà phát hiện thun tách kẽ bị đứt, bị rơi thì nên liên hệ với nha khoa để nhờ Bác sĩ gắn lại càng sớm càng tốt.

Lấy dấu có khâu sau khi tách kẽ răng

Sau khi đặt thun tách kẽ, khoảng hở giữa các răng đã giãn ra và bạn có thể gắn khâu vào. Trước khi gắn khâu bạn phải trải qua bước lấy dấu có khâu. Bước này được tiến hành để xem răng của bạn phù hợp với khâu số mấy.

Thời gian để Bác sĩ lấy dấu có khâu diễn ra trung bình từ 15 – 20 phút. So với giai đoạn đeo thun tách kẽ ở trên thì lấy dấu có khâu cũng không quá phức tạp hay khó khăn gì cho mấy. Sau khi lấy dấu có khâu, Bác sĩ sẽ biết được nên dùng loại khâu nào để gắn cho bạn. Tiếp đến là giai đoạn gắn khâu làm nền tảng cho quá trình mang mắc cài sau này.

Gắn khâu có tác dụng gì?

Gắn khâu thông thường là một bước sau khi tách kẽ răng, khâu là một vòng tròn kim loại được đặt vào những răng cối ở phía sau như là răng số 6, răng 7 và răng 8. Khâu có móc để gắn thun và có ống tube để chứa dây.

Khâu có tác dụng đặt dây cung vào giúp điều chỉnh vị trí của răng và hỗ trợ quá trình đeo mắc cài để chỉnh nha. Thời gian gắn khâu trung bình từ 20 – 30 phút. Bạn có thể sẽ hơi đau, hoặc cộm khi ấn khâu vào răng.

Một số ghi chú nhỏ cho những bạn đang hoặc chuẩn bị gắn khâu để niềng răng: Khâu thông thường sẽ có một móc ngoài và sẽ tiếp xúc với má. Nó có thể làm cho bộ phận má của bạn bị đau hoặc khó chịu. Thông thường, Bác sĩ thường khuyên các bạn có thể dùng sáp nha khoa để ấn vào vị trí gắn khâu để bảo vệ phần má, hạn chế cảm giác vướng cộm, khó chịu hoặc không quen trong những ngày đầu.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.