Bạn biết gì về khí cụ mắc cài?

Bạn biết gì về khí cụ mắc cài?

CẤU TẠO CỦA KHI CỤ MẮC CÀI

Cấu tạo của khí cụ mắc cài có nhiều thành phần, vì chúng nhỏ và liên kết mật thiết với nhau để tạo nên hệ thống mắc cài vững chắc. Các bộ phận làm nên cấu tạo của khí cụ mắc cài bao gồm : Thun, hook, dây cung chỉnh nha, khâu…

Mắc cài

Những hình vuông nhỏ được đính lên răng (hoặc khâu) bằng một chất keo đặc biệt. Mắc cài hoạt động như một điểm đặt lực, giữ chặt dây cung và di chuyển các răng. Các loại mắc cài khác nhau được làm từ các vật liệu khác nhau như thép không gỉ, sứ hoặc nhựa (giống màu răng). Trong một vài trường hợp, mắc cài còn có thể được đính vào mặt sau của răng để giấu đi sự hiện diện của chúng.

Thun

Thun được gắn trên hook, tạo sự liên kết giữa hai hàm với nhau. Phần thun này thường bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn sử dụng và bệnh nhân có thể về nhà lắp vào hoặc tháo ra tùy ý.

Hook

Là một bộ phận được thiết kế để gắn thun vào, hook thường được gắn chắc chắn ở vùng răng nanh hoặc răng cối

Dây cung chỉnh nha

Dây cung chỉnh nha thường có tác dụng tạo nên lực để trực tiếp di chuyển răng lệch lạc theo những định hướng của mắc cài. Dây cung được thiết kế theo nhiều loại : tròn, vuông khác nhau, kích cỡ cũng khác nhau và được làm bằng chất liệu không gỉ. Dây cung sẽ được thay đổi theo thời kỳ hay nói cách khác là giai đoạn niềng răng mà không phải cố định một dây cung trong suốt quá trình chỉnh nha.

Minivis

Minivis là bộ phận được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị hô, móm hoặc cười hở lợi nặng. Minivis giúp kiểm soát lực chính xác và dễ dàng hơn. Giúp di chuyển khối răng từ phía trước dịch chuyển ra sau, làm cho khớp cắn của bệnh nhân đồng đều hơn. Trước đây với hệ thống mắc cài thông thường thì việc niềng răng đối với các đối tượng bị hô, móm, cười hở lợi có thể sẽ tốn 3 tới 4 năm. Nhưng hiện nay với sự hiện đại, cải tiến trong niềng răng và đặc biệt là với sự hỗ trợ của minivis thì quá trình niềng răng được rút ngắn xuống còn khoảng 1 tới 2 năm.

Ngoài  ra trong cấu tạo của khí cụ mắc cài còn một bộ phận nữa đó là thun tách kẽ. Thun tách kẽ được sử dụng khi bệnh nhân đã đeo khí cụ mắc cài được 1 tuần. Thun tách kẽ được sử dụng nhằm tách kẽ khoảng cách giữa hai răng với nhau, tránh tình trạng răng khít gây ra hiện tượng xô đẩy, chen lấn.

QUY TRÌNH GẮN MẮC CÀI

Nếu bạn đã quyết định niềng răng, hãy tìm hiểu những bước cơ bản mà bác sĩ sẽ thực hiện trong buổi hẹn đầu tiên của bạn nhé:

Bước 1: Lắp đặt một thiết bị giúp giữ miệng khô và cố định lưỡi ở đúng vị trí.

Bước 2: Làm khô các răng và bôi một ít chất ăn mòn để tạo bề mặt kết dính phù hợp.

Bước 3: Mắc cài sẽ được dán lên răng bằng một chất keo đặc biệt.

Bước 4: Chiếu đèn quang trùng hợp giúp keo đông cứng.

Bước 5: Xỏ dây cung qua các mắc cài và giữ chặt chúng bằng thun buộc.

Khí cụ niềng răng là một thuật ngữ chuyên ngành nhằm ám chỉ tất cả những bộ phận cấu tạo nên một hệ thống niềng răng, bao gồm cả niềng răng mắc cài hoặc khay niềng răng trong suốt. Tuy có rất nhiều bộ phận khác nhau với những công dụng khác nhau nhưng không phải lúc nào bạn cũng sẽ cần tới toàn bộ những loại khí cụ niềng răng này.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.