BẠN ĐÃ BIẾT Ý NGHĨA CỦA MÀU ÁO BLOUSE?

18/05/2020 Đăng bởi: PRODENT

1. Ý nghĩa của áo blouse trắng

Những chiếc áo choàng trắng dài đến gối, hình ảnh thân quen gắn liền với bác sĩ được sử dụng từ đầu thế kỷ XX, thực chất có nguồn gốc từ trang phục của các nhà khoa học làm công tác nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Trước đó, y học hiện đại bị quy kết là lĩnh vực của phù thủy, pháp sư và thầy lang, những người không được đào tạo chính thống và mặc quần áo bình thường ngay cả trong phòng mổ.

Thời điểm đó, nhiều nhà khoa học còn nghiên cứu và chứng minh một số phương pháp, thuốc chữa bệnh của bác sĩ không hiệu quả, khiến người dân mất lòng tin vào bác sĩ. Vì thế, các bác sĩ chọn áo choàng trắng giống với trang phục của các nhà khoa học để làm đồng phục, giúp bệnh nhân yên tâm, tin tưởng hơn, đồng thời ngụ ý bản thân y học hiện đại cũng là một lĩnh vực khoa học.

Bên cạnh đó, trang phục màu trắng cũng tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh cao, là những phẩm chất cần có và ý nghĩa cao cả của việc hành nghề y. Đồng thời, màu trắng giúp dễ dàng phát hiện vết bẩn, đảm bảo môi trường vô trùng, giúp bệnh nhân yên tâm hơn.

2. Áo blouse đã từng có màu đen

Thời kỳ đầu, những nhân viên y tế làm trong phòng  vi trùng học và phòng xét nghiệm sinh học đã sử dụng áo choàng màu đen đễ dễ nhìn thấy bụi bẩn. Bên cạnh đó, phương pháp chữa bệnh ở thời kỳ này còn sơ đẳng, tỷ lệ tử vong tương đối cao, nên chọn màu đen cũng là cách các bác sĩ bày tỏ sự tôn trọng và tiếc thương với bệnh nhân tử vong.

Sau đó, sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, các phương pháp chữa bệnh trong y học cũng ngày càng được cải thiện, hiệu quả điều trị nâng cao, tỉ lệ tử vong giảm dần. Nếu tiếp tục sử dụng màu đen sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng của mọi người, khiến họ liên tưởng tới điểm không may, cảm giác buồn bã. Do đó, các bác sĩ đã trở lại với trang phục áo blouse trắng, quần dài từ năm 1915.

3. Tại sao bác sĩ mặc áo blouse xanh trong phòng phẫu thuật?

Áo blouse trắng là biểu tượng của ngành y, nhưng nó được mặc khi thực hiện công tác khám chữa bệnh, còn khi vào phòng phẫu thuật, bác sĩ, y tá đều chỉ mặc áo blouse màu xanh. Đây là điều khiến khá nhiều người băn khoăn, thắc mắc.

y-nghia-ao-blouse2

Một số người tin rằng không sử dụng màu trắng trong phòng phẫu thuật vì dễ vấy bẩn, khó giặt tẩy, nhưng sự thật lại không phải như vậy. Theo lý giải của những người trong ngành, kíp mổ mặc đồ màu xanh là để tạo cảm giác dễ chịu, giảm bớt áp lực cho mắt.

Trước kia các phòng mổ cũng đã từng sử dụng ga trải, dụng cụ và quần áo bác sĩ màu trắng, nhưng sau đó buộc phải thay đổi, bởi màu trắng phản xạ lại ánh đèn công suất lớn trong phòng mổ và tương phản quá rõ nét với màu máu của bệnh nhân, nhanh chóng gây lóa, mỏi mắt, làm giảm khả năng tập trung của bác sĩ, đặc biệt là với những ca mổ kéo dài.

Do đó, bắt đầu từ thập niên 60 của thế kỷ XX, trang phục và ga, khăn trải... đều được chuyển sang màu xanh da trời hoặc xanh lục, đây là màu sắc tốt nhất giúp mắt được thư giãn hơn.

4. Tranh cãi về màu trắng của áo blouse

Mặc dù chiếc áo blouse trắng đã trở thành biểu tượng của bác sĩ và những người hành nghề y, nhưng thực chất, từ khi ra đời cho tới nay vẫn luôn tồn tại những ý kiến tranh cãi về màu sắc của áo blouse. Mà những tranh cãi này lại xuất phát từ chính những người trong nghề.

Theo đó, nhóm đồng tình cho rằng áo blouse trắng khiến bệnh nhân cảm thấy thoải mái, tin tưởng hơn, biểu thị sự thanh cao, trong sạch của nghề Y. Trong khi nhóm phản đối lại khẳng định, màu sắc này thể hiện xa lánh sự tôn nghiêm của ngành y.
Bất chấp những tranh cãi trên, lễ mặc áo choàng trắng vẫn được những người theo ngành y tại nhiều quốc gia coi trọng, coi đó như dấu mốc cho sự khởi đầu với nghề Y./.

Viết bình luận của bạn: