Các loại dây cung trong niềng răng

Dây cung chỉnh nha niềng răng là một công cụ quan trọng không thể thiếu giúp liên kết và kéo chỉnh các mắc cài trên cung hàm theo đúng lịch trình niềng răng. Giúp sau khi kết thúc bạn sẽ có được một hàm răng thẳng hàng và khỏe mạnh.

Các bác sĩ sẽ tác động lực kéo lên những dây này để điều chỉnh răng dần về vị trí như ý.

Khi thực hiện chỉnh nha cho khách hàng, sau khi gắn mắc cài chắc chắn lên thân răng, các bác sĩ sẽ đặt những chiếc dây cung này vào rãnh giữa mắc cài rồi sử dụng dây thun để cố định. Nếu bạn chọn phương pháp niềng răng bằng mắc cài tự buộc, dây cung sẽ tự động trượt giữa rãnh mắc cài.

CÁC LOẠI DÂY CUNG TRONG NIỀNG RĂNG

1. Dây cung chỉnh nha hợp kim kim loại quý

Các kim loại quý như vàng, bạch kim, bạc được sử dụng trong ngành nha khoa từ năm 1887 bởi nhà khoa học Edward Angle. Đây là loại dây cung có khả năng chống ăn mòn tốt, có độ dẻo và độ đàn hồi cao, nhược điểm là chi phí lớn. Thành phần chính của dây làm bằng kim loại quý sẽ là Vàng (55% – 65%), Bạch kim (5 – 10%), Palladi (5 – 10%), Đồng(11 – 18%) và Niken (1 – 2%).

2. Dây cung Stainless Steel (thép không gỉ)

Dây cung chỉnh nha thép không gỉ được ra tung ra thị trường vào năm 1929, đây là vật liệu đầu tiên dùng để thay thế việc dây cung hợp kim quý trong chỉnh nha. Hợp kim thép có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với kim loại quý. Chúng cũng có độ cứng, chống ăn mòn và độ dẻo cao nên dễ dàng chế tạo các dụng cụ chỉnh nha phức tạp. Các hợp kim thép không gỉ thuộc loại austenitic “18-8” có chứa Chromium (17 – 25%) và Niken (8 – 25%) và Carbon (1 – 2%).

3. Dây cung niềng răng Cobalt – Chromium

Trong những năm 1950, dây cung hợp kim cobalt-chromium bắt đầu được sử dụng trong chỉnh nha với thành phần bao gồm coban (40%), crom (20%), sắt (16%) và niken (15%). Loại dây này có lực kéo mạnh nhưng độ cứng tương đối yếu, nên không thể điều trị các ca chỉnh nha phức tạp. Vì vậy, dây cung chỉnh nha Cobalt – Chromium ít được sử dụng trong điều trị ngày nay.

4. Dây cung Niken – titan (Niti)

Loại dây cung này được nghiên cứu và phát triển bởi nhà khoa học William F.Buehler vào năm 1960. Kể từ khi được giới thiệu ra thị trường cho tới nay, dây cung niềng răng Niti vẫn là loại hợp kim được sử dụng phổ biến nhất trong hầu hết các loại niềng răng mắc cài. Với thành phần bao gồm 55% Niken và 45% Titanium, có độ cứng thấp, siêu dẻo, độ đàn hồi cao.

5. Dây cung Titan – Beta (TMA)

Dây cung niềng răng này với thành phần bao gồm Titanium (79%), Molypden (11%), Zirconium (6%) và Tin (4%). Hợp kim này được biết đến với tên thương mại là hợp kim TMA hoặc Titanium – Molybdenum. Đây là một loại dây cung có thể tăng giảm chiều dài trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, mang lại hiệu quả tương đối tốt trong chỉnh nha.

Để tiến trình niềng răng diễn ra nhanh chóng, đúng hướng, bạn nên tái khám định kỳ theo lịch hẹn với bác sĩ chỉnh nha để có sự điều chỉnh, thay dây kịp thời theo từng giai đoạn.

Bao lâu cần thay dây cung niềng răng sẽ phụ thuộc vào mức độ dịch chuyển của hàm răng và kế hoạch điều trị tốt. Nếu khả năng dịch chuyển răng nhanh và cần lực tác động mạnh, bạn cần thay dây cung thường xuyên hơn.

Thông thường, bác sĩ sẽ gọi bạn đến thay dây cung niềng răng 1 – 2 tháng/lần với loại dây cung kích thước lớn hơn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.