Các phương pháp chỉnh hình răng

16/03/2020 Đăng bởi: PRODENT

Có nhiều phương pháp chỉnh hình răng, tùy theo tình trạng răng, mức độ lệch lạc, độ tuổi,.. mà bác sĩ chỉnh nha sẽ tư vấn và chỉ định phương pháp nào mang lại hiệu quả cao nhất cho mỗi trường hợp.

 

Chủ yếu là các phương pháp sau:

 

1.    Chỉnh hình bằng khí cụ tháo lắp

 

Với phương pháp này bác sĩ sẽ cho bệnh nhân đeo vào răng cần chỉnh một khí cụ như trainer, cung môi, mặt phẳng nghiêng,... và khí cụ này có thể tháo ra lắp vào được bất cứ lúc nào.

 

 

Image result for trainer chỉnh răngImage result for trainer chỉnh răng  

http://nhakhoahsl.com/userfiles/images/nan-chinh-rang-7.gifImage result for khí cụ chỉnh hình tháo lắpImage result for khí cụ chỉnh hình tháo lắp

 

Thường dùng cho hàm răng hỗn hợp lúc răng trẻ em chưa thay hết, vừa có răng sữa, vừa có răng vĩnh viễn.

 

 

 

Khí cụ tháo lắp tiện lợi nhưng chỉ sử dụng và điều chỉnh ở những trường hợp đơn giản, lệch lạc ít răng,…

 

chỉnh hình răng, chỉnh sửa rănghttp://i1105.photobucket.com/albums/h358/Nhakhoa3c/Sonmangtruot.jpg

 

Việc mang khí cụ nào, trainer màu gì cũng tùy trường hợp và giai đoạn mà bác sĩ chỉnh nha chỉ định.

 

Với những trường hợp phức tạp thì việc áp dụng phương pháp chỉnh hình bằng khí cụ tháo lắp được xem là giai đoạn tiền chỉnh hình, sau đó mới tiến hành chỉnh hình bằng khí cụ gắn cố định gọi là niềng răng để đạt kết quả như mong muốn.

 

Image result for mắc cài

 

2. Chỉnh hình bằng khí cụ niềng răng cố định

 

Phương pháp chỉnh hình bằng niềng răng hiện nay rất phổ biến, khí cụ niềng răng cũng rất đa dạng, được gắn vào mặt ngoài hay mặt trong của răng. Người được chỉnh răng phải đeo dụng cụ này trong khoảng thời gian khá dài, trung bình trong khoảng thời gian từ 18 - 30 tháng tùy vào từng trường hợp và phương pháp.

 

a.    Mắc cài mặt ngoài

 

Mắc cài sẽ được gắn lên mặt ngoài của răng kết hợp cùng các khí cụ khác như dây cung, khâu, thun buột…, mắc cài có thể là mắc cài kim loại hay mắc cài sứ, kết hợp với các dây thép dùng để cố định các răng, kéo chúng về vị trí mong muốn.

 

Mắc cài bằng kim loại

 

Mắc cài làm bằng kim loại chất lương cao không gỉ, được gắn vào mặt ngoài của các răng, đây là loại niềng răng được sử dụng phổ biến nhất với rất nhiều ưu điểm.

 

Image result for mắc càiImage result for mắc cài

 

Ưu điểm:

- Chi phí thấp.

- Thời gian niềng nhanh vì lực kéo mạnh hơn.

- Mang lại hiệu quả cao cho tất cả các trường hợp răng lệch lạc dù phức tạp nhất.

 

 

Nhược điểm:

- Vì gắn mặt ngoài răng nên nhìn thấy rõ các khí cụ làm một số người e ngại về độ thẩm mỹ trong học tập, công việc hay giao tiếp xã hội của họ.

 

Image result for răng hô

 

Mắc cài bằng sứ

 

Mắc cài làm bằng chất liệu sứ, màu tương tự như màu của răng thật.

 

Image result for mắc cài

 

Ưu điểm:

 

- Mang lại thẩm mỹ hơn khi niềng răng mặt ngoài, khi nhìn chỉ thấy một đường dây cung nhỏ trên răng, chi phí cũng không cao hơn nhiều so với mắc cài kim loại.

 

Image result for mắc cài

 

Nhược điểm:

 

- Với các loại mắc cài sứ trước đây thì có rất nhiều hạn chế khiến bác sĩ chỉnh nha thất vọng, do mắc cài chất liệu bằng sứ nên rất dễ vỡ, dễ sút, tạo ma sát cao nên mắc cài sứ cần độ dày hơn mắc cài kim loại để bền vững hơn, độ dày này làm cho bệnh nhân thấy khó chịu hơn khi mang trong miệng.

 

- Một đặc tính nữa là mắc cài sứ giòn nên sẽ có khuynh hướng dễ gãy nếu không được giữ gìn cẩn thận. Có tính mài mòn cao cũng sẽ dễ gây mòn răng đối diện (trường hợp khớp cắn sâu) so với mắc cài kim loại.

 

- Thời gian niềng răng bằng mắc cài sứ sẽ lâu hơn mắc cài bằng kim loại.

 

 

- Tuy nhiên hiện nay với sự tiến bộ của ngành vật liệu nha khoa đã giúp mắc cài sứ được chắc chắn hơn, đẹp hơn, đạt được độ bền tương đương với mắc cài kim loại, ít ma sát hơn, đem lại lợi ích cho bác sĩ chỉnh nha và bệnh nhân.        

 

  Image result for mắc cài

 

      b. Mắc cài mặt trong

 

 Mắc cài bằng sứ hoặc kim loại sẽ được gắn vào mặt bên trong của răng. Phương pháp này mang lại vẻ thẩm mỹ hơn cho bệnh nhân khi gắn khí cụ niềng trong một thời gian khá dài. Đây xem như là “cứu tinh” cho những trường hợp răng lệch lạc nhưng lại cần thẩm mỹ cao và không muốn niềng răng mặt ngoài.

 

Image result for mắc càiuu-diem-cua-mac-cai-mac-luoi-1

 

Ưu điềm:

 

- Mang lại vẻ thẩm mỹ khi niềng răng, người xung quanh sẽ khó nhận biết là đang niềng răng, nên rất thuận tiện trong công việc và giao tiếp.

 

 

Nhược điểm:

 

 - Chi phí sẽ cao hơn mắc cài gắn mặt ngoài.

- Thời gian sẽ lâu hơn.

- Việc vệ sinh cũng gây khó khăn và mất nhiều thời gian hơn, nếu không chải răng kỹ sẽ dễ bị viêm nướu, sâu răng.

- Niềng răng mặt trong chỉ thực hiện trên những trường hợp tương đối đơn giản

 

3.  Niềng răng không cần mắc cài - Invisalign

 

 Phương pháp chỉnh hình này không cần mắc cài như các phương pháp trên, khí cụ chỉnh răng là một loại khay bằng nhựa trong suốt mang vào răng và có thể tháo ra lắp vào dễ dàng. Khay này được đúc ra căn cứ theo dấu lấy mẫu răng của bệnh nhân.

 

Image result for mắc cài

 

Đây được xem là một đột phá và sáng tạo mới, sự kết hợp đặc tính trong suốt và tháo ra lắp vào dễ dàng sẽ giúp người mang có được cảm giác thoải mái như không hề có khí cụ chỉnh nha trong miệng  

 

Image result for mắc cài

 

Ưu điểm:

 

- Là phương pháp chỉnh hình mang tính thẩm mỹ cao, không ảnh hưởng đến giap tiếp công việc và học tập của người mang.

 

- Tháo lắp dễ dàng, tạo sự thoải mái khi mang.

 

Image result for mắc càiniềng răng không mắc cài

 

 

Nhược điểm:

 

- Chi phí cao hơn nhiều so với niềng răng bằng mắc cài.

 

- Chỉ áp dụng cho nhưng trường hợp tương đối đơn giản và không cần nhổ răng. 

 

Với các loại niềng chỉnh răng nói trên thì việc áp dụng loại khí cụ nào, là khí cụ niềng răng cố định, khí cụ tháo lắp hay Invisalign sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như lứa tuổi, tình trạng răng, mức độ lệch lạc răng nhiều hay ít, hay điều kiện kinh tế của mỗi trường hợp,..mà nha sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bệnh nhân để cùng chọn lựa phương án thích hợp.

 

Nếu như bạn đang không hài lòng với hàm răng lệch lạc kém thẩm mỹ của bản thân hay của một thành viên nào trong gia đình như: các răng mọc không đều, răng bị nghiêng lệch, quá nhiều răng chen chúc trong một hàm, răng thưa, hô, móm, răng có vị trí không chính xác và khớp với xương hàm,... và bạn có nhu cầu tư vấn về phương pháp chỉnh hình niềng răng hay bất cứ dịch vụ điều trị nào thì hãy liên hệ chúng tôi.

Viết bình luận của bạn: