Chỉnh nha ở trẻ em có nhanh hơn ở người lớn không?

“Cái răng cái tóc là góc con người” điều đó hoàn toàn đúng, bởi khi bạn sở hữu một hàm răng đẹp và trắng sáng bạn sẽ trở nên tự tin hơn rất nhiều khi giao tiếp với mọi người. Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì việc sở hữu một hàm răng đẹp đã không còn là vấn đề quá khó khăn bởi bạn có thể lựa chọn nhiều phương pháp khác nhau sao cho thích hợp nhất với bản thân. Đặc biệt đối với trẻ em thì việc điều trị chỉnh nha sớm và lưu ý độ tuổi niềng răng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên hàm răng đẹp.

Khi nào con của bạn cần đến gặp nha sĩ ?

Bạn có đang cân nhắc việc chỉnh nha sớm cho con nhỏ ? Đưa con đến gặp nha sĩ sớm là lựa chọn khôn ngoan để ngăn ngừa các vấn đề tương lai và tránh phẫu thuật sau này.

Việc niềng răng thường được thực hiện khi đang ở độ tuổi thanh thiếu niên, do đó bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng trẻ em từ 7 tuổi trở lên có thể được hưởng nhiều lợi ích hơn từ việc điều trị chỉnh nha sớm

Điều đó không có nghĩa là mọi trẻ 7 tuổi nên tiến hành chỉnh nha mà quan trọng là các bé cần được khám sức khỏe răng miệng định kỳ với nha sĩ. Nha sĩ sẽ tìm ra bất kể vấn đề nào cần được điều trị sớm để hưởng lợi tối đa.

Các nha sĩ có thể đưa ra đề nghị điều trị nếu con bạn có 1 trong các vấn đề sau:

  • Rụng răng sữa sớm/muộn
  • Khó nhai
  • Mút ngón tay
  • Răng mọc xô lệch
  • Khớp cắn lệch

Lợi ích của việc điều trị sớm là gì ?

Điều quan trọng là nha sĩ sẽ phải theo dõi chặt chẽ sự phát triển răng lợi của con bạn . Việc điều trị sớm sẽ hiệu quả hơn nhiều so với để về lâu dài. Khi chúng ta già đi, xương hàm của chúng ta ngừng phát triển và cứng lại do đó điều trị chỉnh nha đôi khi trở nên khó khăn hơn chút.

Nếu được điều trị ngay từ khi còn bé, chúng ta có khả năng thay đổi cấu trúc, hướng dẫn sự phát triển của xương hàm.  Còn đối với những người trưởng thành, đôi khi họ lại thường phải lựa chọn đến các biện pháp phẫu thuật, nhổ, trồng răng

Các lợi ích lớn nhất của can thiệp chỉnh nha sớm có thể thấy rõ như sau:

  • Xác định và ngăn ngừa sự phát triển của các thói quen xấu như mút ngón tay, thở bằng miệng, đẩy lưỡi.
  • Ngăn ngừa các khuyết tật ở khớp hàm (có thể do di truyền) trước khi chúng định hình rõ nét.
  • Giảm nhu cầu điều trị trong tương lai bao gồm cả phẫu thuật
  • Tiết kiệm chi phí so với hàng trăm phương pháp điều trị nha khoa ở người lớn.
  • Kết quả chất lượng cao hơn với rủi ro tái phát cực thấp

Nếu như răng trẻ bị mọc lệch lạc thì nên niềng răng chỉnh nha cho trẻ càng sớm càng tốt để có thể niềng răng mà không cần phải nhổ răng. Sở dĩ cho trẻ chỉnh nha càng sớm sẽ tốt cho trẻ là do sau khi trẻ mọc đủ răng vĩnh viễn thì xương hàm của trẻ lúc này vẫn còn phát triển nên niềng răng lúc này sẽ thuận đà phát triển xương hàm của thúc đẩy việc niềng răng được thuận lợi hơn.

Do đó niềng răng cho trẻ càng sớm sẽ giúp cho tiến trình niềng răng ở trẻ nhanh hơn so với người lớn. Thông thường, ở trẻ em thời gian chỉnh nha có thể kéo dài từ 18-24 tháng hoặc nhanh hơn hoặc lâu hơn. Thời gian điều trị chỉnh nha thích hợp nhất khác nhau ở mỗi trẻ và còn tùy thuộc vào sự phân tích và thăm khám trực tiếp của bác sỹ nha khoa.

Tuy nhiên nếu trẻ được niềng răng sớm thì sau này khi lớn lên trẻ sẽ tự tin với hàm răng đều đẹp và sẽ không có tâm lý e rè trước bạn bè.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.