Dấu hiệu nhận biết niềng răng không thành công?

Dấu hiệu nhận biết niềng răng không thành công?

1. Những dấu hiệu nhận biết niềng răng không thành công?

Bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau đây để nhận biết như thế nào là một ca niềng răng thất bại:

Chân răng bật ra khỏi xương hàm, tiêu cụt chân răng

Bình thường, chân răng sẽ nằm ở trung tâm xương hàm và rất chắc chắn. Khi bạn dùng tay sờ lên chân răng mà cảm thấy lệch ra phía ngoài thì chứng tỏ ca niềng răng của bạn bị hỏng.

Lệch mặt, lệch đường giữa

Thường một khuôn mặt cân đối sẽ có các đường từ trên nhân trung xuống, điểm glabella, đỉnh mũi, đường giữa răng hàm trên, hàm dưới phải trùng nhau. Nếu sau khi tháo niềng răng ra mà các điểm trên không nằm trên một trục đường thẳng cũng được coi là ca niềng răng thất bại.

Răng có hiện tượng quặp vào trong

Bạn có thể quan sát trên miệng, nếu thấy các răng nghiêng vào trong. Hoặc hàm trên và hàm dưới bị lệch khớp cắn thì cũng được coi là niềng răng hỏng, không thành công.

2. Nguyên nhân gây nên tình trạng niềng răng không thành công?

Niềng răng là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao. Nếu như bác sĩ thực hiện không đủ tay nghề và trong quá trình điều trị không có sự hợp tác giữa bệnh nhân và bác sĩ, thì tỉ lệ thất bại rất cao. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể dẫn đến việc niềng răng hỏng:

– Bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm

Không có kế hoạch chi tết và việc không tính toán được chính xác thời gian răng chạy khi niềng trên cung hàm qua từng giai đoạn. Bác sĩ sẽ hoàn toàn tác dụng sai lực kéo. Khiến răng không thể thay đổi hoặc dịch chuyển quá đà.

– Quyết định sai hướng điều trị

Trường hợp xảy ra khi răng bị hô hàm. Thông thường đối với tình trạng răng hô do hàm các bác sĩ sẽ phải phẫu thuật để chỉnh hàm hô chứ không phải niềng răng.

– Sử dụng lực kéo quá mạnh trong quá trình niềng răng

Nguyên nhân này có từ việc bác sĩ không lên kế hoạch điều trị cụ thể. Mỗi giai đoạn chỉnh nha sẽ đòi hỏi một lực kéo khác nhau, khi lực kéo quá mạnh hoặc quá nhẹ đều không phù hợp. Khiến răng di chuyển lệch hướng và kết quả là niềng răng không thành công.

– Chọn mắc cài kém chất lượng

Đối với mắc cài kém chất lượng, khả năng bị bung và vỡ rất cao do không chịu được kéo của các dây cung. Dẫn đến lực tác động để di chuyển răng cũng bị ảnh hưởng, khiến răng không thể về đúng vị trí như ý muốn.

– Quá trình chăm sóc răng tại nhà chưa đúng cách và tái khám không đúng hẹn

Những ca niềng răng thành công hay không còn phụ thuộc nhiều từ quá trình chăm sóc răng miệng tại nhà. Hơn thế nữa, là việc không tuân thủ các lộ trình mà bác sĩ đề ra. Không tái khám đúng hẹn khiến quá trình dịch chuyển răng không đúng theo phác đồ điều trị.

3. Niềng răng không thành công gây ra những hậu quả nào?

Khi niềng răng, những chiếc răng sẽ phải trải qua những thay đổi về vị trí cũng như phương răng. Quá trình này là một khoảng thời gian từ 18 – 24 tháng răng phải chịu một lực co giãn. Nếu việc niềng răng thất bại tức là việc đeo niềng răng trong suốt thời gian điều trị là hoàn toàn vô nghĩa.

Không chỉ vậy, nó còn mang lại những hậu quả nghiệm trọng tới bản thân người điều trị như sau:

+ Răng bị xê dịch sẽ yếu đi và còn gây mất thẩm mỹ.

+ Khả năng chịu lực của răng cũng bị giảm, ảnh hưởng đến việc ăn nhai hằng ngày.

+ Nướu dễ bị tụt thấp và để lộ phần chân răng.

+ Xương ổ răng bị ảnh hưởng, dẫn đến tuổi thọ của răng giảm.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.