Loại kềm chỉnh nha không thể thiếu trong nha khoa

Loại kềm chỉnh nha không thể thiếu trong nha khoa

Bác sĩ chỉnh nha thường xuyên thao tác và làm việc nhiều với mắc cài và dây cung. Kềm chỉnh nha là một dụng cụ cần thiết nhất định phải có đối với mỗi bác sĩ. Bài viết hôm nay mình xin giới thiếu loại kềm cần có trong quá trình chỉnh nha.

Kềm mỏ chim là một kềm đa năng để điều chỉnh hàm duy trì và các thiết bị khác. Cũng có thể được sử dụng để uốn dây cung chỉnh nha.

  • Kềm tiện ích rất phổ biến và đa năng được thiết kế để làm việc dây tròn có đường kính lên đến 0,30 inch
  • Có thể được sử dụng để điều chỉnh cung mặt (facebow) của khí cụ heargear.
  • Mỏ tròn được thiết kế là hình nón
  • Mỏ kim tự tháp rộng 0,25 ” ở đầu và một góc 9 ° được đặt ở hai bên
  • Các mỏ được đặt song song và khi mở thì đạt đường kình góc là 0.020 “
  • Các cạnh làm việc được tạo vát cẩn thận
  • Được mài giũa kim cương để ngăn chặn trầy xước.
  • Phần cán kềm được thiết kế với cạnh tròn, cong vừa phải để đảm  bảo sự thoải mái và an toàn tối đa khi sử dụng.

Kềm mỏ chim có thể dùng để bẻ dây tròn có đường kính lên đến 0,30 inch. Nhưng đối với nhưng dây nhỏ hơn, để thuận tiện trong quá trình thực hành, các bác sĩ có thể dùng kềm mỏ chim chuyên dùng để bẻ dây nhỏ (Light Wire Bird Beak Pliers). Kềm này cũng có cấu tạo tương tự ngoại trừ phần mỏ kềm dài hơn và dàn dần thon để uốn các vòng có đường kính nhỏ hơn. Kích thước dây tối đa đối với kềm mỏ chim bẻ dây nhỏ (Light Wire Bird Beak Pliers) là 0,16 inch
Kềm được làm từ thép cao cấp không gỉ, chống mài mòn khi sử dụng và chăm sóc đúng cách .Mọi quy trình khử khuẩn tiêu chuẩn đều không gây bị bong tróc hay làm ảnh hưởng tuổi thọ của kềm.

Trên đây là giới thiệu những đặc điểm chính của kềm mỏ chim để các bác sĩ có thể tìm hiểu và xem xét khi chọn kềm để sử dụng. Còn trong trường hợp nào thì dùng kềm để bẻ loop hay bẻ loop như thế nào thì có lẽ các bác sĩ phải học tập và được thực hành sâu hơn với các chuyên gia. Chúc các bạn chinh phục được chuyên ngành chỉnh nha.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.