Như thế nào là chỉnh nha hiện đại?

1. Chỉnh Nha hiện đại là gì?

Chỉnh nha hiện đại (hay còn gọi là niềng răngnẹp răng) không chỉ nhằm tái lập lại khớp cắn đúng, làm răng thẳng hàng, hết hô (vẩu), hết móm, hơn thế nữa còn định hình phát triển khối xương mặt sao cho khuôn mặt được hài hòa và đặc biệt là thiết kế lại nụ cười với tỷ lệ vàng được đẹp tự nhiên, phù hợp với gương mặt sau chỉnh nha. Niềng răng sử dụng những khí cụ chỉnh nha đeo lên răng nhằm tác động từ từ lực kéo lên toàn bộ cung hàm, giúp các răng được điều chỉnh đến vị trí thích hợp.

2. Công dụng của Chỉnh Nha hiện đại

 • Sắp xếp các răng đều đặn trên cung hàm: Trường hợp hô, móm, mọc lệch, khấp khểnh sẽ dùng những khí cụ niềng răng tác động lực nhẹ lên răng và từ từ di chuyển chúng đến vị trí mong muốn.
 • Chỉnh đốn các khớp cắn: Những trường hợp 2 hàm răng không chạm khít vào nhau khi cắn vì hô, móm, hay mọc lung tung đều có thể khắc phục để có một hàm răng đối xứng và dễ dàng ăn nhai thức ăn.
 • Tránh được các bệnh răng miệng: Khi răng mọc lộn xộn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thức ăn dắt vào trong răng khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn. Nếu để lâu, mảng bám và vi khuẩn ở các vùng này sẽ gây ra những bệnh lý răng miệng.

3. Độ tuổi phù hợp để Chỉnh Nha

Trẻ em thường có những thói quen xấu như mút tay, ti giả, thở bằng miệng, đẩy lưỡi,… ảnh hưởng đến quá trình mọc răng, sự sắp xếp của răng trên cung hàm, sự phát triển bất cân đối ở xương mặt. Chỉnh Nha ở độ tuổi càng sớm càng mang lại hiệu quả cao nhưng không giới hạn độ tuổi. Sau đây là những lứa tuổi được áp dụng Chỉnh Nha hiện đại nhiều nhất.

 • Từ 6 – 12 tuổi: Ở độ tuổi này, xương hàm của trẻ đã phát triển tương đối ổn định, phù hợp với việc chỉnh sửa những sai lệch và làm đơn giản hóa quá trình điều trị sau này. Những lệch lạc của răng được phát hiện và điều chỉnh sớm sẽ giúp các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.
 • Từ 8 – 12  tuổi: (thời kỳ của hàm răng hỗn hợp) Việc điều trị sớm giai đoạn này có thể không cần mang mắc cài sau đó. Hoặc nếu có thì giai đoạn điều trị sau sẽ nhanh và dễ dàng hơn.
 • Từ 12 – 18 tuổi: (thời kỳ của hàm răng vĩnh viễn) Lúc này, xương hàm sẽ phát triển rất nhanh, và các vấn đề về xương hàm, về răng như mọc lệch, chen chúc, hô, móm,… sẽ biểu hiện rõ ràng nhất. Đây là độ tuổi lý tưởng nhất để chỉnh nha, khi các răng vĩnh viễn vừa mới mọc lên, thay thế hoàn toàn các răng sữa.
 • Người lớn vẫn có thể chỉnh nha: Người lớn vẫn có thể chỉnh răng ở bất kỳ lứa tuổi nào. Ngày nay có rất nhiều kỹ thuật chỉnh răng mang tính thẩm mỹ cao, giúp mọi người tự tin hơn trong giao tiếp xã hội. Thêm nữa, việc niềng răng sẽ giúp người niềng răng tránh được các bệnh về răng miệng khi cao tuổi.

4. Quy trình Chỉnh Nha hiện đại tiêu chuẩn quốc tế

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn miễn phí để lựa chọn loại mắc cài phù hợp với hàm răng của bạn.
 • Bước 2: Lấy dấu hàm, thiết kế mẫu thạch cao, từ những thông số của mẫu thạch cao, Nha Sĩ mới tính toán được cách di chuyển của răng sao cho tốt nhất và đưa ra hướng điều trị
 • Bước 3: Lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân với các dự đoán chỉnh lực và tốc độ di chuyển răng cho từng giai đoạn cụ thể trong tương lai.
 • Bước 4: Gắn mắc cài lên răng, gắn dây cung và tạo lực xiết răng để bắt đầu chỉnh nha
 • Bước 5: Theo dõi điều trị theo từng giai đoạn, Nha Sĩ yêu cầu bệnh nhân đến tái khám thường xuyên để kiểm tra tiến triển của răng và chỉnh lại mắc cài nếu bị lệch. Đây là bước rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình niềng răng.

5. Phương pháp chỉnh nha hiệu quả

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống, nhằm gắn các mắc cài cố định trực tiếp lên bề mặt răng, phương pháp này sử dụng lực liên kết giữa các dây cung và mắc cài để kéo chỉnh răng từ từ tới khi có một hàm răng đều, đẹp, tự nhiên.

5.1 Niềng răng mắc cài kim loại: Đây là loại niềng răng mắc cài thông dụng và được sử dụng sớm nhất.

 • Niềng răng mắc cài kim loại có thể sử dụng được cho hầu hết các trường hợp chỉnh nha: răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, răng hô, móm ở mức độ từ nhẹ đến nặng. Ngoài ra, thời gian chỉnh nha ngắn nhờ lực kéo ổn định. Bên cạnh đó, chi phí của niềng răng mắc cài kim loại không quá cao.

5.2 Niềng răng mắc cài sứ: Mắc cài sứ được xem là một bước tiến mới trong ngành thẩm mỹ nha khoa.

 • Ưu điểm: Mắc cài có màu sắc tương đồng với màu răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Dây thun có độ đàn hồi cao cho phép kết quả chỉnh nha đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, chi phí niềng răng mắc cài sứ cao hơn mắc cài kim loại, lực kéo kém hơn nên thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.