Những điều bạn phải đối mặt khi tháo niềng răng sớm

Những điều bạn phải đối mặt khi tháo niềng răng sớm

Có nên tháo niềng trước thời hạn hay không?

Thời điểm tháo niềng răng được xác định là khi các khớp cắn được cân bằng, đảm bảo chức năng ăn nhai, cải thiện hoặc khắc phục hiệu quả tình trạng răng hô, móm, thưa hay lệch lạc. Thời điểm niềng răng có thể thay đổi sớm hoặc muộn hơn so với dự kiến dao động khoảng 1 – 2 tháng. Theo các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng : Việc tháo niềng răng sớm vì nhiều lý do vẫn có thể được, tuy nhiên người niềng răng phải tuân thủ một số lưu ý quan trọng của Bác sĩ để đảm bảo không chạy răng trong thời gian tháo tạm mắc cài hoặc sau khi tháo niềng răng sớm.

Có nhiều lý do mà khách hàng muốn tháo niềng răng sớm hơn dự định, kể cả lý do khách quan và chủ quan như:

  • Lý do khách quan: Bận những việc quan trọng như cưới xin, đi du học, đi công tác xa không có thời gian quay lại thăm khám nên có thể họ muốn tháo niềng răng sớm hoặc tháo tạm thời trong một khoảng thời gian nào đó.
  • Lý do chủ quan: Sau một thời gian đeo niềng, bạn cảm thấy hàm răng đã  đều và đẹp nên muốn tháo niềng răng sớm hoặc Bác sĩ thấy răng đã ổn và cho tháo niềng sớm trước thời điểm dự kiến.

Việc tháo niềng răng sớm cần được thực hiện theo trình tự và các lưu ý sau để đảm bảo hàm răng đều, đẹp, ổn định và không chạy răng hoặc lệch lạc trở lại.

  1. Trước khi tháo tạm mắc cài, Bác sĩ sẽ lấy dấu tất cả các răng, mắc cài ở hai hàm. Dấu mẫu hàm này được dùng làm căn cứ sau thời gian tháo tạm, Bác sĩ giúp gắn lại mắc cài đúng vị trí, tiếp tục quá trình chỉnh nha.
  1. Trong thời gian tháo tạm mắc cài trước thời điểm dự kiến, răng cần được ổn định bằng khay nhựa để giữ cho răng không bị chạy hay xô lệch.
  1. Sau thời gian tháo tạm mắc cài, bạn đến nha khoa gắn lại mắc cài để tiếp tục quá trình chỉnh nha.

Trường hợp Bác sĩ đồng ý cho tháo niềng sớm trước thời điểm dự kiến thì người niềng cũng phải tuân thủ yêu cầu đeo hàm duy trình khoảng 20h/ngày trong suốt 1 – 6 tháng đầu sau tháo niềng để ổn định hàm răng, đảm bảo khớp cắn và giữ cho răng không bị xô lệch.

Quá trình niềng răng  cần tuân thủ đủ thời gian theo quy định mới đảm bảo được hiệu quả điều trị

Một số hậu quả của việc tháo niềng răng sớm

Mặc dù nói có thể tháo niềng răng sớm, tuy nhiên việc niềng răng là một quá trình nắn chỉnh răng từ từ theo đúng tiến độ và kế hoạch điều trị Bác sĩ đã vạch ra. Nếu vì một lý do khách quan hay chủ quan nào đó mà quyết định tháo niềng răng sớm cũng có thể được nhưng bạn cũng cần lường trước một số nguy cơ có thể xảy ra và tuân thủ theo chỉ định của Bác sĩ để ngăn chặn những hậu quả không mong muốn.

Những hậu quả có thể xảy ra nếu như tháo niềng răng sớm:

  • Trường hợp 1: Tháo tạm mắc cài để đám cưới hay một lý do nào đó thì có thể khớp cắn chưa hoàn chỉnh dẫn đến việc ăn nhai khó khăn, thẩm mỹ cũng chưa đạt yêu cầu.
  • Trường hợp thứ 2: Theo kế hoạch, răng cần một khoảng thời gian nữa mới ổn định ở vị trí cân đối trên cung hàm, nếu tháo niềng răng sớm có thể làm răng chưa ổn định dẫn đến xô lệch trở lại.
  • Một nguy cơ nữa có thể xảy ra nếu tháo niềng răng sớm và không tuân thủ lưu ý của Bác sĩ là nguy cơ xô lệch răng, sai khớp cắn thậm chí là biến dạng khuôn mặt.

Qua những thông tin trên, nếu bạn vẫn muốn quyết định tháo niềng răng sớm thì lời khuyên dành cho bạn vẫn là tham khảo ý kiến của Bác sĩ về tình trạng răng hiện tại trước khi tháo niềng sớm trước thời hạn. Hợp tác và tuân thủ các chỉ định, lưu ý của Bác sĩ trước và sau khi đã tháo niềng răng sớm.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.