Những điều cần biết khi niềng răng thẩm mỹ

Những điều cần biết khi niềng răng thẩm mỹ

KHÔNG CÓ GIỚI HẠN TUỔI TÁC ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG THẨM MỸ

Khi hầu hết chúng ta nghĩ rằng niềng răng chỉnh nha chỉ dành cho trẻ em thì thực sự về đội ngũ người trưởng thành tìm tới niềng chỉnh răng ngày càng lớn. Độ tuổi từ 12-18 tuổi là có hoàn cảnh về răng, xương răng cực kỳ tốt nhưng không có nghĩa là ngoài độ tuổi này chỉnh nha niềng răng không đạt kết quả cao.

Hầu hết các trường hợp niềng chỉnh răng ở tuổi trưởng thành do khi còn nhỏ không có điều kiện chỉnh răng hoặc đã chỉnh nha nhưng không đeo hàm duy trì dẫn đến răng xô lệch trở lại. Điều cần lưu ý khi niềng chỉnh răng ở tuổi trường thành là kiểm soát kỹ sức khỏe nướu, những hiện tượng tiêu xương có xảy ra và cần tới phẫu thuật hay không.

Một trong số các điều cần để ý khi niềng chỉnh răng thường bị cho qua chính là tác dụng làm chuẩn khớp cắn khi chỉnh răng. Thẩm mỹ cấp bách nhưng khớp cắn còn đeo ý nghĩa lớn hơn. Khớp cắn là cách mà răng hàm trên và dưới đúng chuẩn khít với nhau khi bạn đóng và mở miệng, giúp bạn phát âm chuẩn , nhai cắn không gây đau và nghiêm tôn trọng hơn là triệu chứng nhức thái dương hàm TMJ.

MẤT RĂNG CÓ TÁC ĐỘNG ĐẾN VIỆC NIỀNG RĂNG THẨM MỸ KHÔNG?

Điều này còn tùy thuộc vào vị trí mất răng của bạn. Trong vài trường hợp , mất răng có thể dẫn đến việc tăng thời gian chỉnh nha niềng răng (nhưng không đáng kể) hoặc bạn phải nhổ thêm răng để cân chỉnh đội ngũ răng cần làm thẳng. Tuy nhiên, tình trạng này không nhiều.

CHỈNH NHA NIỀNG RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Thông thường, niềng chỉnh răng cho nhận thấy hơi ê và khó chịu trong 2-3 tháng trước mắt, cốt tử là do có khí cụ lạ trong miệng. Thậm chí, cả môi, má và lưỡi cũng có cảm giác bị kích thích. Tuy vậy nhận thấy này sẽ giảm dần và quen dần theo thời gian, cho đến lúc bạn chứng kiến được sự thay đổi tích cực của răng như răng đều đẹp hơn, ăn nhai cắn xé tốt hơn…Trong thời gian này, chúng ta hoàn toàn có thể sử dùng đến Những biện pháp giúp cho giảm bớt đau, Tuy nhiên cũng cần chú ý để không làm ảnh hưởng đến răng. Bạn nên sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối ấm để làm cơn giông tố nhức thuyên giảm . Nếu như tình trạng không đỡ, chúng mình có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của nha sĩ .

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHI CHỈNH NHA NIỀNG RĂNG

Trong tuần đầu tiên, sau khi niềng răng , chúng ta chỉ nên dùng những thực phẩm mềm như các món luộc, cháo, súp, sữa…để tránh gây tổn thương và làm lệch hay đứt chỉnh nha niềng răng . Điều này hoàn toàn có thể duy trì cho đến khi bạn không còn nhận thấy khó chịu hoặc đau do niềng răng nữa.

Các bạn cũng cần chú ý tới việc niềng răng phải kiêng gì. Bạn nên tránh ăn những thực phẩm có độ cứng, giòn hoặc cần một lực mạnh để cắn và nhai như bắp rang, đậu phộng, kẹo cứng…Bởi vì chúng cũng có thể làm đứt dây cung niềng răng hoặc tác động đến lực kéo của dây niềng. Đối với những loại thức ăn cứng và tẩm bổ như táo hoặc cà rốt, chúng mình có thể cắt thành từng miếng nhỏ trước khi ăn. Bạn cũng nên cắt giảm bớt đồ ngọt, các loại thực phẩm có đường và tinh bột vì chúng đơn giản sinh ra axít gây sâu răng cũng như phát triển các bệnh về lợi.

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG SAU KHI NIỀNG RĂNG

Khi niềng răng chỉnh nha , việc chăm sóc răng miệng cần được quan tâm kĩ hơn, vì thức ăn rất dễ bám vào mắc cài, dây cung, lâu ngày hình thành mảng bám, vôi răng gây hôi miệng, sâu răng cũng như các bệnh về nướu.

Việc đánh răng đối với những người chỉnh nha niềng răng vô cùng bức thiết và phức tạp hơn rất nhiều so với các người khác. Nguyên nhân là do khi chỉnh nha niềng răng , mắc cài, dây niềng, lò xo, những sợi chun cao su có thể giữ lại thức ăn và mảng bám trên răng. Nếu mà không được làm sạch, chúng sẽ trở thành các yếu tố làm hại tủy răng và gây viêm lợi nghiêm tôn trọng .

Chính vì vậy , bạn cần hết sức lưu ý tới việc đánh răng sau khi niềng. Nên sử dùng bàn chải mềm cùng kem đánh răng có chứa đựng fluor, đánh lần lượt từ dưới lên và từ trên xuống.

Để có thể làm sạch thức ăn giữa các kẽ răng, bạn nên nhờ đến sự “giúp sức ” của chỉ trung tâm nha khoa , đưa dây chỉ qua niềng một cách nhẹ nhàng để làm sạch răng mà không gây tổn thương lợi.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.