Niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không?

1. Niềng răng có đau không?

Trước khi trả lời câu hỏi này thì chúng tôi muốn bạn hiểu khái quát việc niềng răng là gì.

Về cơ bản, niềng răng là sự tác động lực kéo trên răng thông qua các khí cụ niềng răng như: mắc cài, dây cung, chun, minivis, lò xò,…. để giúp răng di chuyển từ từ đến vị trí mong muốn.

Vậy “Niềng răng có đau không? Và niềng răng đau cỡ nào?”

Câu trả lời là có. Tuy nhiên không phải là cảm giác đau nhức quá nhiều như các bạn lo lắng, có chăng thì chỉ là cảm giác ê ẩm khó chịu xuất hiện trong vòng 1-2 tuần đầu sau khi niềng răng.

Bên cạnh đó, việc niềng răng có đau không còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề và chuyên môn của bác sĩ. Nếu bác sĩ điều trị có kinh nghiệm lâu năm sẽ dễ dàng tính toán được các lực tác động lên răng 1 cách phù hợp sao cho nhẹ nhàng và êm ái nhất cho bệnh nhân, giảm bớt khó chịu 1 cách tối đa.

2. Tại sao xuất hiện cảm giác đau nhức khi niềng?

Cảm giác đau nhức khi niềng xuất hiện bởi 3 lí do chính dưới đây và bạn có thể yên tâm rằng chúng hoàn toàn không gây bất cứ nguy hiểm gì tới hàm răng của bạn.

2.1 Hệ thống mắc cài, dây cung tác động lực lên răng

Khi hệ thống mắc cài và dây cung được gắn lên răng của bạn, chúng sẽ tác dụng 1 lực đàn hồi nhằm di chuyển các răng. Tuy nhiên lúc đó cơ thể bạn chưa kịp “thích nghi” nên bạn sẽ cảm giác răng của mình ê ẩm, khó nhai và hơi lung lay,  đó là điều hoàn toàn bình thường, sẽ hết dần trong khoảng 1-2 tuần.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì các bác sĩ đã có tính toán về lực di chuyển răng ngay từ đầu sao cho phù hợp nhất và bớt cảm giác khó chịu nhất cho bệnh nhân

2.2. Gây xước các vùng môi, má, trong miệng

Khi có vật lạ trong miệng (mắc cài, dây cung) thì mô mềm môi, má, lưỡi cũng chưa kịp “quen” ngay từ đầu, nên có thể bị cọ vào mắc cài, dây cung gây xước niêm mạc, nhiệt miệng. Vấn đề này thì cực kỳ dễ giải quyết.

2.3 Đau nhức trong quá trình ăn nhai

Khi niềng răng thì việc ăn uống cũng sẽ bị vướng víu hơn lúc đầu, bạn cảm giác ăn nhai khó hơn, không nhai được, “nhai mà như không phải răng của mình”. Điều đó là tất nhiên. Nhưng cơ thể người có một sự thích nghi kỳ diệu, bản thân nó sẽ làm quen được hết với những vướng víu đó chỉ sau chưa đến 1 tháng.

Cho nên điều này các bạn cũng không phải quá lo lắng bận tâm nhé.

Để giảm thiểu vấn đề đau nhức trong quá trình ăn nhai và vệ sinh, bạn cũng nên biết cách vệ sinh răng miệng đúng cách sau gắn mắc cài nhé!

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.