So sánh mắc cài tiêu chuẩn và mắc cài tự buộc

So sánh mắc cài tiêu chuẩn và mắc cài tự buộc

Niềng răng (chỉnh nha) mắc cài là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha nhằm sắp xếp lại vị trí các răng mọc lệch lạc, thưa, hô, móm… để đưa chúng về đúng vị trí nhằm mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho nụ cười của bạn. Nếu phân loại theo cấu tạo mắc cài có thể chia làm hai nhóm chính bao gồm mắc cài tiêu chuẩn và mắc cài tự buộc.

Mỗi loại mắc cài niềng răng sẽ có những ưu – nhược điểm khác nhau phù hợp với từng đặc điểm răng miệng và cá nhân khác nhau. Bài viết dưới đây nhằm so sánh ưu nhược điểm của hai hệ thống mắc cài kể trên.

1. Mắc cài tiêu chuẩn

Mắc cài tiêu chuẩn là hệ thống mắc cài được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay với các tiêu chí đơn giản, rẻ, hiệu quả, dễ sử dụng…

Cấu tạo hệ thống mắc cài tiêu chuẩn bao gồm các mắc cài, dây cung, và thun buộc trong đó dây cung được buộc vào mắc cài của từng răng bằng thun hoặc bằng chỉ thép.

Dây thun được buộc vào mắc cài và dây cung nhằm cố định dây cung khiến cho dây cung không trượt trên các rãnh mắc cài. Đối với trẻ em, các bác sĩ lựa chọn các thun buộc nhiều màu khiến cho trẻ cảm thấy thích thú và vui vẻ trong suốt quá trình chỉnh nha. Tại Việt Nam, thun không màu được ưa chuộng và sử dụng phổ biến.

Đối với hệ thống mắc cài tiêu chuẩn, ưu điểm vượt trội có thể kể đến là chi phí thấp, dễ sử dụng. Khi đến lịch tái khám từ 4 – 6 tuần, bác sĩ sẽ thay thun buộc và dây cung, quá trình này thường khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau răng, ê buốt và khó chịu vài ngày.

Nhược điểm duy nhất của hệ thống mắc cài tiêu chuẩn là vấn đề thức ăn dính vào thun buộc và mắc cài gây khó vệ sinh và làm đổi màu thun buộc.

2. Mắc cài tự buộc

Điểm khác biệt duy nhất của hệ thống mắc cài này chính là cấu tạo của mắc cài bao gồm một nắp trượt hoặc cánh kim loại để trực tiếp đậy và giữ dây cung ở trong rãnh mắc cài mà không cần sử dụng thun buộc.

Hệ thống mắc cài tự buộc được thiết kế hiện đại, tinh vi và cho các cấu tạo cũng như dịch chuyển với độ chính xác cao hơn. Thời gian di chuyển răng nhanh hơn so với mắc cài tiêu chuẩn, bệnh nhân ít đau và khó chịu hơn. Tuy nhiên, chi phí của mắc cài tự buộc thường cao hơn so với mắc cài tiêu chuẩn.

HAI NHÓM MẮC CÀI PHỔ BIẾN

Mắc cài kim loại và mắc cài sứ thường được phân loại theo hai nhóm trên để phân biệt các hệ thống mắc cài với nhau.

Mắc cài kim loại
  • Mắc cài kim loại tiêu chuẩn
  • Mắc cài kim loại tự buộc
Mắc cài sứ
  • Mắc cài sứ tiêu chuẩn
  • Mắc cài sứ tự buộc

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.